6 quy luật thiết kế nội thất và bố cục nhà ở mà kiến trúc sư tiết lộ

Quy luật cơ bản trong gia chủ có thể áp dụng để tự sắp xếp không gian sống khoa học, hài hòa

Những quy luật được đặt ra trong thiết kế nội thất giúp gia chủ có được một không gian sống hài hòa, nghệ thuật, hợp phong thủy. Bạn chỉ cần nắm bắt 4 quy luật này thì việc tự sắp xếp không gian sống khoa học, đẹp mắt sẽ trở nên đơn giản ngay cả khi bạn không trong ngành kiến trúc.

496771b665b1a898516800ee7eea488b

Nắm rõ quy luật giúp bạn cải thiện hiệu quả chất lượng không gian sống

Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất

Quy luật cân bằng được hiểu đơn giản là sự cân bằng các yếu tố về chiều rộng, chiều cao, ánh sáng, màu sắc… đảm bảo tổng thể bố cục phù hợp. Trong thiết kế nội thất, quy luật cân bằng thể hiện qua việc sắp xếp cân bằng đối xứng và bất đối xứng. Trong đó:

Cân bằng đối xứng:

Lấy một điểm làm trung tâm và hình ảnh của một bên kiến trúc được phản chiếu đối xứng với bên còn lại qua điểm trung tâm đó. Nói cách khác, bạn chỉ cần nhìn thấy một nửa không gian là có thể hình dung nửa không gian còn lại. Ví dụ, lấy bàn là điểm trung tâm và hai bên là hai chiếc ghế sofa giống hệt nhau.

aa35fbe8202c95b5beed20729f0057bf

Quy luật cân bằng đối xứng trong thiết kế nội thất

Cân bằng bất đối xứng:

03b8a2686de21e6e95791dc27705381c

Cân bằng bất đối xứng mang lại thiết kế đồng đều, lạ mắt

Cũng là việc thiết kế nội thất lấy một điểm trung tâm, nhưng hai đối tượng hai bên lại không giống nhau. Điều này mang đến sự cân bằng nhưng cũng hết sức lạ mắt. Bạn cũng cần lưu ý trong quy luật này bởi nếu không chú ý việc sắp xếp sẽ phản khoa học và không thể hiện được ý nghĩa của quy luật.

Quy luật hài hòa/ đồng nhất

Quy luật hài hòa là một trong các quy luật quan trọng không thể thiếu khi thiết kế nội thất. Quy luật này giúp đảm bảo sự liền mạch, thống nhất giữa các yếu tố trong nội thất như màu sắc, kiểu dáng, vật liệu, kích thước.

55123fb6738fbc0a61848b21667c4d34

Quy luật hài hòa đảm bảo sự đồng nhất về màu sắc, phong cách, vật liệu

Quy luật này thể hiện qua việc lựa chọn một yếu tố chính và các yếu tố khác đảm bảo tương đồng với yếu tố chính này. Ví dụ, bạn lựa chọn gam màu tường xám – trắng thì màu chăn, đệm trong phòng ngủ cũng sẽ là màu xám – trắng. Hay việc bạn chọn phong cách thiết kế nội thất hiện đại tối giản thì các đồ nội thất cũng sẽ được chọn theo phong cách hiện đại tối giản.

Đối với quy luật này, bạn nên chú ý về việc chọn một đối tượng chính để đảm bảo các đối tượng khác hài hòa và đồng nhất.

fbe2beb93d2d299fc9681c6614f06b21

Phòng ngủ áp dụng quy luật hài hòa trong thiết kế nội thất

Quy luật điểm nhấn

Quy luật này được hiểu đơn giản là việc bạn chọn một đối tượng/ yếu tố làm trọng tâm, điểm nhấn cho một không gian, khu vực giúp không gian có sức hút hơn. Đồ vật, yếu tố được chọn làm điểm nhấn cần có những điểm tương phản, khác biệt so với các yếu tố khác trong thiết kế nội thất.

8cacc12faf855f1de0ac6c56c465d86f

Bức tranh treo trên tường là điểm nhấn cho không gian nội thất

1aac67f92f9e68834ab77374ec55a409

Bạn có thể tự thực hiện điểm nhấn bằng cách dùng màu sắc khác với tông màu của cả không gian, sự tương phản về đường nét hay vị trí dễ nhìn của đồ bạn muốn tạo điểm nhấn

Quy luật nhịp điệu

Quy luật nhịp điệu là một quy luật cơ bản giúp tạo nên sự cân bằng cho không gian bằng cách lặp lại, tạo sự liên tục, chuỗi những đồ vật giống nhau. Điều này giúp tạo nên sự liên kết, ấn tượng và mang lại sự hoàn hảo cho không gian thiết kế. Quy luật nhịp điệu cũng đảm bảo bố cục không gian rõ ràng, liên kết.

956362f2e0d63e7aabcb34915486f73f

Quy luật nhịp điệu trong thiết kế nội thất

Bạn có thể áp dụng quy luật nhịp điệu bằng cách lặp lại các đối tượng với kích thước từ nhỏ đến lớn và ngược lại. Hay bạn cũng có thể tạo sự nhịp điệu bằng cách bố trí các yếu tố điểm nhìn liên tục, tương tự trong không gian.

Quy luật tương phản

Quy luật tương phản là một nghệ thuật trong thiết kế nội thất được thực hiện khi sử dụng các yếu tố đối lập trong không gian. Đó có thể là tương phản về màu sắc nóng – lạnh, tương phản về hình khối giữa lớn và nhỏ, tương phản về chất liệu giữa mịn với thô ráp, tương phản về không gian giữa rộng – hẹp, tương phản về đường nét giữa thẳng và cong… Việc bạn có thể áp dụng quy luật tương phản là cách tạo điểm nhấn và sự đa dạng cho không gian.

a29da6e8e346251f779bb748218e7bbf

Quy luật tương phản màu sắc trong không gian nội thất

Khi thiết kế nội thất, bạn hãy chú ý đến các quy luật cơ bản trên để đảm bảo mang lại sự hài hòa, đồng nhất, tính nhịp điệu và điểm nhấn để không gian có thêm sức hút, tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, bạn hãy kết hợp với sở thích để mang lại những thiết kế nội thất hoàn thiện nhất.

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline The Gioi Tu Bep Facebook Messenger